ที่จริงเขียนเรื่องอื่นอยู่นะ เขียนมาหลายวันละไม่เสร็จสักที มีอะไรให้ทำหลายเรื่องจัด แต่เรื่องนี้เขียนแป๊บเดียวก็เสร็จ เลยปาดหน้าเอามาลงก่อน อิอิ
บอกก่อนล่วงหน้าจะได้ไม่อ่านเจอแต่น้ำแล้วหาประเด็นไม่เจอสักที คือ วันนี้เราจะมาเสนอไอเดียทำเครปญี่ปุ่นกะโรตีที่หากินได้ทั่วไปตามข้างทางที่เมืองไทยจาก tortillas ที่หาได้ทั่วไปในเมกานี่นะคะ
เรื่องของเรื่องคือสามีชอบซื้อ Tortillas มาติดบ้านไว้ บางทีก็ไม่ได้กินเลยจนหมดอายุไปเป็นอาทิตย์ก็ยังตั้งอยู่ที่เดิมในสภาพเดิม พี่สาวสามีีเคยสอนเราทำ quesadillas เราก็ทำกินเองบ้าง ทีนี้เมื่อวันก่อนซื้อกล้วยหอมมา แล้วหันไปเห็น tortillas วางอยู่ใกล้ๆ กันในครัว เลยปิ๊งไปเดีย ว่าใช้ tortillas ทำเครปญี่ปุ่นแบบที่มีขายเกลื่อนที่เมืองไทยก็น่าจะได้นะ เมื่อวานเลยลองทำดู
1. เครปฮอทดอกกับแฮม
อันนี้เป็นของโปรดเราที่เมืองไทยค่ะ คือที่จริงเราชอบแฮมกะปูอัด แต่ที่บ้านไม่มีปูอัด
วัตถุดิบที่ใช้มีดังนี้
- tortillas หาได้ตาม grocery store ทั่วไปในเมกา
- ชีสฝอยๆ (ของติดตู้เย็นที่บ้าน)
- แฮม (ของติดตู้เย็นเหมือนกัน)
- turkey hotdog เอามาหั่นเป็นเส้นๆ เหมือนตามรถเข็นขายเครปในเมืองไทย (ของเหลือในตู้เย็น)
- มายองเนส best food
- ซอสมะเขือเทส ไฮนส์
วิธีทำ
- เอากะทะเทฟลอนแบนๆ ตั้งไฟ
- เอา tortilla มา 1 แผ่นวางลงไป เอาด้านเกรียมๆ ลงก่อน พอร้อนก็กลับอีกด้าน
- ตั้งทิ้งไว้สักแป๊บ ขึ้นกับว่าชอบกรอบหรือนิ่ม เราชอบแบบกรอบๆ เลยตั้งไว้จนมันเลยเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหน่อยๆ (ระวังไหม้นะ)
- เอาแฮมกะฮอทดอกวางเกลี่ยลงไปในครึ่งบน แล้วโรยชีสมากน้อยตามชอบ จากนั้นราดมายองเนสกะซอสมะเขือเทศลงไป เหมือนที่เห็นตามรถเข็นในเมืองไทยทำ (เผื่อเวลาชีละลายด้วย ระวัง tortilla ไหม้)
- พัพับครึ่งแล้วพับเป็นสามเหลี่ยมเหมือนที่ร้านในเมืองไทยทั่วไปทำกัน (พับครึ่งในกะทะ ใช้ตะหลิวกดให้แบนๆ หน่อย จากนั้นเอาออกจากกะทะมาใส่จานแล้วค่อยพับต่อ เพราะง่ายกว่าพับในกะทะ)
- ของเราออกมากรอบได้ใจ หย่อยมาก
2. เครปกล้วยหอมกับช็อกโกแลต
อันนี้เราเคยชอบมากสมัยยังวัยรุ่น แต่ปัจจุบันชอบแฮมมากกว่า อิอิ
วัตถุดิบที่ใช้มีดังนี้
- tortillas หาได้ตาม grocery store ทั่วไปในเมกา
- กล้วยหอม (ใช้ไม่ถึงครึ่งลูก)
- ซอสช็อกโกแลต Hershey's (ของติดตู้เย็น)
วิธีทำ (ล้อมาจากข้างบน)
- เอากะทะเทฟลอนแบนๆ ตั้งไฟ
- เอา tortilla มา 1 แผ่นวางลงไป เอาด้านเกรียมๆ ลงก่อน พอร้อนก็กลับอีกด้าน
- ตั้งทิ้งไว้สักแป๊บ ขึ้นกับว่าชอบกรอบหรือนิ่ม เราชอบแบบกรอบๆ เลยตั้งไว้จนมันเลยเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหน่อยๆ (ระวังไหม้นะ)
- เอากล้วยหอมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วราดช็อกโกแลตลงไป เหมือนที่เห็นตามรถเข็นในเมืองไทยทำ (ระวัง tortilla ไหม้ด้วยล่ะ)
- พับครึ่งแล้วพับเป็นสามเหลี่ยมเหมือนที่ร้านในเมืองไทยทั่วไปทำกัน (พับครึ่งในกะทะ ใช้ตะหลิวกดให้แบนๆ หน่อย จากนั้นเอาออกจากกะทะมาใส่จานแล้วค่อยพับต่อ เพราะง่ายกว่าพับในกะทะ)
- ของเราออกมากรอบได้ใจ หย่อยมาก
3. โรตีธรรมดา (นม+น้ำตาล)
- tortillas หาได้ตาม grocery store ทั่วไปในเมกา
- น้ำตาลทราย
- ซีรัป (ของติดบ้านไว้กินกะแพนเค้กและ french toast)
วิธีทำ (ล้อมาจากข้างบนเหมือนเดิม)
- เอากะทะเทฟลอนแบนๆ ตั้งไฟ
- เอา tortilla มา 1 แผ่นวางลงไป เอาด้านเกรียมๆ ลงก่อน พอร้อนก็กลับอีกด้าน
- ตั้งทิ้งไว้สักแป๊บ ขึ้นกับว่าชอบกรอบหรือนิ่ม เราชอบแบบกรอบๆ เลยตั้งไว้จนมันเลยเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหน่อยๆ (ระวังไหม้นะ) แล้วเอาขึ้นจากกะทะมาใส่จาน
- ราดซีรัปลงไปแล้วโรยน้ำตาล เอาช้อนเกลี่ยๆ ทาๆ ซีรัปกะน้ำตาลให้ทั่ว
- ม้วนให้เป็นแท่ง แต่ของเราเนื่องจากกรอบมันเลยม้วนไม่ได้ เพราะม้วนแล้วแตก ก็เลยออกมาเป็นพับๆ แบบในภาพ
- ของเราออกมากรอบได้ใจ หย่อยมาก
โอเค เราลองทำมา 3 อย่าง ใครลองทำอะไรอย่างอื่นก็เอามาแชร์กันนะค๊าาา มาแบ่งปันความหย่อยกันค่าาาาาา
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment