Tuesday, January 15, 2013

มาทำขนมไทยๆ กินแก้อยากจากของที่หาได้ทั่วไปในเมกากันค่า

ที่จริงเขียนเรื่องอื่นอยู่นะ เขียนมาหลายวันละไม่เสร็จสักที มีอะไรให้ทำหลายเรื่องจัด แต่เรื่องนี้เขียนแป๊บเดียวก็เสร็จ เลยปาดหน้าเอามาลงก่อน อิอิ

บอกก่อนล่วงหน้าจะได้ไม่อ่านเจอแต่น้ำแล้วหาประเด็นไม่เจอสักที คือ วันนี้เราจะมาเสนอไอเดียทำเครปญี่ปุ่นกะโรตีที่หากินได้ทั่วไปตามข้างทางที่เมืองไทยจาก tortillas ที่หาได้ทั่วไปในเมกานี่นะคะ

เรื่องของเรื่องคือสามีชอบซื้อ Tortillas มาติดบ้านไว้ บางทีก็ไม่ได้กินเลยจนหมดอายุไปเป็นอาทิตย์ก็ยังตั้งอยู่ที่เดิมในสภาพเดิม พี่สาวสามีีเคยสอนเราทำ quesadillas เราก็ทำกินเองบ้าง ทีนี้เมื่อวันก่อนซื้อกล้วยหอมมา แล้วหันไปเห็น tortillas วางอยู่ใกล้ๆ กันในครัว เลยปิ๊งไปเดีย ว่าใช้ tortillas ทำเครปญี่ปุ่นแบบที่มีขายเกลื่อนที่เมืองไทยก็น่าจะได้นะ เมื่อวานเลยลองทำดู

1. เครปฮอทดอกกับแฮม


อันนี้เป็นของโปรดเราที่เมืองไทยค่ะ คือที่จริงเราชอบแฮมกะปูอัด แต่ที่บ้านไม่มีปูอัด

วัตถุดิบที่ใช้มีดังนี้
            - tortillas หาได้ตาม grocery store ทั่วไปในเมกา
            - ชีสฝอยๆ (ของติดตู้เย็นที่บ้าน)
            - แฮม (ของติดตู้เย็นเหมือนกัน)
            - turkey hotdog เอามาหั่นเป็นเส้นๆ เหมือนตามรถเข็นขายเครปในเมืองไทย (ของเหลือในตู้เย็น)
            - มายองเนส best food
            - ซอสมะเขือเทส ไฮนส์

วิธีทำ
            - เอากะทะเทฟลอนแบนๆ ตั้งไฟ
            - เอา tortilla มา 1 แผ่นวางลงไป เอาด้านเกรียมๆ ลงก่อน พอร้อนก็กลับอีกด้าน
            - ตั้งทิ้งไว้สักแป๊บ ขึ้นกับว่าชอบกรอบหรือนิ่ม เราชอบแบบกรอบๆ เลยตั้งไว้จนมันเลยเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหน่อยๆ (ระวังไหม้นะ)
            - เอาแฮมกะฮอทดอกวางเกลี่ยลงไปในครึ่งบน แล้วโรยชีสมากน้อยตามชอบ จากนั้นราดมายองเนสกะซอสมะเขือเทศลงไป เหมือนที่เห็นตามรถเข็นในเมืองไทยทำ (เผื่อเวลาชีละลายด้วย ระวัง tortilla ไหม้)
            - พัพับครึ่งแล้วพับเป็นสามเหลี่ยมเหมือนที่ร้านในเมืองไทยทั่วไปทำกัน (พับครึ่งในกะทะ ใช้ตะหลิวกดให้แบนๆ หน่อย จากนั้นเอาออกจากกะทะมาใส่จานแล้วค่อยพับต่อ เพราะง่ายกว่าพับในกะทะ)
            - ของเราออกมากรอบได้ใจ หย่อยมาก


2. เครปกล้วยหอมกับช็อกโกแลต


อันนี้เราเคยชอบมากสมัยยังวัยรุ่น แต่ปัจจุบันชอบแฮมมากกว่า อิอิ

วัตถุดิบที่ใช้มีดังนี้
            - tortillas หาได้ตาม grocery store ทั่วไปในเมกา
            - กล้วยหอม (ใช้ไม่ถึงครึ่งลูก)
            - ซอสช็อกโกแลต Hershey's (ของติดตู้เย็น)

วิธีทำ (ล้อมาจากข้างบน)
            - เอากะทะเทฟลอนแบนๆ ตั้งไฟ
            - เอา tortilla มา 1 แผ่นวางลงไป เอาด้านเกรียมๆ ลงก่อน พอร้อนก็กลับอีกด้าน
            - ตั้งทิ้งไว้สักแป๊บ ขึ้นกับว่าชอบกรอบหรือนิ่ม เราชอบแบบกรอบๆ เลยตั้งไว้จนมันเลยเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหน่อยๆ (ระวังไหม้นะ)
            - เอากล้วยหอมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วราดช็อกโกแลตลงไป เหมือนที่เห็นตามรถเข็นในเมืองไทยทำ (ระวัง tortilla ไหม้ด้วยล่ะ)
            - พับครึ่งแล้วพับเป็นสามเหลี่ยมเหมือนที่ร้านในเมืองไทยทั่วไปทำกัน (พับครึ่งในกะทะ ใช้ตะหลิวกดให้แบนๆ หน่อย จากนั้นเอาออกจากกะทะมาใส่จานแล้วค่อยพับต่อ เพราะง่ายกว่าพับในกะทะ)
            - ของเราออกมากรอบได้ใจ หย่อยมาก


3. โรตีธรรมดา (นม+น้ำตาล)



            - tortillas หาได้ตาม grocery store ทั่วไปในเมกา
            - น้ำตาลทราย
            - ซีรัป (ของติดบ้านไว้กินกะแพนเค้กและ french toast)


วิธีทำ (ล้อมาจากข้างบนเหมือนเดิม)
            - เอากะทะเทฟลอนแบนๆ ตั้งไฟ
            - เอา tortilla มา 1 แผ่นวางลงไป เอาด้านเกรียมๆ ลงก่อน พอร้อนก็กลับอีกด้าน
            - ตั้งทิ้งไว้สักแป๊บ ขึ้นกับว่าชอบกรอบหรือนิ่ม เราชอบแบบกรอบๆ เลยตั้งไว้จนมันเลยเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหน่อยๆ (ระวังไหม้นะ) แล้วเอาขึ้นจากกะทะมาใส่จาน
            - ราดซีรัปลงไปแล้วโรยน้ำตาล เอาช้อนเกลี่ยๆ ทาๆ ซีรัปกะน้ำตาลให้ทั่ว
            - ม้วนให้เป็นแท่ง แต่ของเราเนื่องจากกรอบมันเลยม้วนไม่ได้ เพราะม้วนแล้วแตก ก็เลยออกมาเป็นพับๆ แบบในภาพ
            - ของเราออกมากรอบได้ใจ หย่อยมาก


โอเค เราลองทำมา 3 อย่าง ใครลองทำอะไรอย่างอื่นก็เอามาแชร์กันนะค๊าาา มาแบ่งปันความหย่อยกันค่าาาาาา


No comments:

Post a Comment

All contents and pictures in this blog is copyrighted@2009 by monkey-girl. All right reserved.

Back to TOP